เที่ยว บาหลี
|

แจกพิกัด วันเดียวทริป…มา เที่ยว บาหลี ทั้งที ไปไหนได้บ้าง ?

เกริ่นกันก่อนนิดนึง : บทความนี้เป็นบทความที่ LillyLhin เขียนลง Lion Mag (in flight magazine) ของสายการบิน Thai Lion Air ซึ่งนับว่าเป็นโอกาสพิเศษที่ได้รับความไว้วางใจในครั้งนี้ จึงนำมาลงในบล็อกเพื่อฝากให้เพื่อนๆได้อ่านกันง่ายขึ้นค่ะ 🙂

สำหรับเวอร์ชั่นลงบล็อกอาจจะมีเพิ่มเติมนิดๆจากเวอร์ชั่นที่เขียนลง Lion Mag และใส่รูปเยอะหน่อย นอกจากนั้น LillyLhin คิดไว้ว่าจะเขียนแยกเป็นตอนๆเพื่อแนะนำสถานที่ต่างๆแบบลงดีเทลเยอะๆ เนื่องจากเวอร์ชั่นลงหนังสือไม่ได้ใส่ดีเทลเยอะนั่นเองค่ะ ยังไงก็ฝากติดตาม diylifestyleblogs กันด้วยนะคะ ?

ป.ล. บทความลงเล่มเมื่อไหร่ จะแปะภาพมาให้ชมกันค่า ?


แจกพิกัด วันเดียวทริป…มา เที่ยว บาหลี ทั้งที ไปไหนได้บ้าง ?

บาหลี ประเทศอินโดนีเซีย จุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วทุกสารทิศที่ต้องการมาเพื่อนั่งอาบแดดที่ชายหาดและเล่นเซิร์ฟที่ทะเล ถ้าหากว่าคุณมาบาหลีเพียงเพราะทะเลนั้น Lion Mag ขอบอกเลยว่าคุณพลาดแล้วล่ะค่ะ เพราะนอกจากสองอย่างที่กล่าวไปแล้ว บาหลี ยังสะกดนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ให้เข้ามาท่องเที่ยวด้วยเรื่องของประเพณี วัฒนธรรม และความเชื่อที่เป็นแบบเฉพาะตัว วันนี้เราเลยจะขอแจกที่เที่ยว “วันเดียวทริป” ให้นักท่องเที่ยวแบบคุณ ตามไปอิน ตามไปฟินกันค่ะ

เที่ยว บาหลี

จากสนามบินดอนเมือง Thai Lion Air พาเราบินตรงไปสู่สนามบินนานาชาติเดนปาซาร์ ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงหน่อยๆ ไม่ทันไรเราก็มาอยู่บนเกาะบาหลีแห่งนี้แล้วบาหลีภาพแรกที่เราเห็น คือความเขียว และวัฒนธรรมเฉพาะตัว คนที่นี่ดูเป็นมิตร และสิ่งที่เห็นบ่อยๆก็คือแท็กซี่ที่เข้ามารุมเพื่อถามว่าจะไปไหนดี เอาหล่ะ มาถึงเกาะบาหลีเรียบร้อยแล้ว เราจะขอเริ่มพาคุณไป เที่ยว บาหลี ให้คุณได้ร้องว้าวเรื่อยๆ และว้าวกันตลอดทั้งทริปกันเลยดีกว่าค่ะ

เที่ยว บาหลี

Tips ทำความรู้จักก่อนเริ่ม เที่ยว บาหลี กันสักนิด

เที่ยว บาหลี

คุณอาจจะสงสัยเหมือนกันว่ากระทงเล็กๆน้อยๆที่วางอยู่ตามพื้น วางอยู่หน้าร้านนั่นคืออะไร Lion Mag ขอบอกว่า ชาวบาหลี ส่วนใหญ่หรือว่าแทบทั้งหมดนับถือศาสนาฮินดูค่ะ เป็นฮินดูที่ไม่เหมือนอินเดีย แต่เป็นศาสนาฮินดูที่ชาวบาหลีร่วมกันสร้างสรรค์ให้มีเอกลักษณ์แบบเฉพาะตัวขึ้นมา ดังนั้นภายในเกาะบาหลี เราจึงเห็นวัดมากมายทั้งวัดที่ประกอบพิธีทางศาสนาเอง วัดเล็กๆที่ตั้งอยู่ในบ้านทุกหลัง หรือที่เมืองไทยเราเรียกว่า ศาลพระภูมิ ก็คงไม่ผิดค่ะ เมื่อมีการสักการะทวยเทพในศาสนาฮินดูแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ชาวบาหลีจะต้องเซ่นไหว้นั่นก็คือปีศาจและวิญญาณนั่นเอง เนื่องจากตามความเชื่อที่ว่า ทุกที่ล้วนมีวิญญาณสถิตย์อยู่ ดังนั้นจึงไม่แปลกที่จะพบเห็นกระทงเซ่นไหว้เล็กๆมากมายทั้งที่วางขายทั่วเมืองและวางเซ่นไหว้อยู่ทั่วไปในบาหลีนั่นเองล่ะค่ะ

Uluwatu Temple

เที่ยว บาหลี

มา เที่ยว บาหลี ต้องห้ามพลาดที่นี่เลยค่ะ Uluwatu Temple หนึ่งในวัดฮินดูที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในบาหลี ตั้งอยู่บนหน้าผาริมทะเลที่สูงกว่า 100 เมตร วิวทิวทัศน์ที่นี่นั้นขอบอกเลยว่าสวยจับใจมาก สิ่งที่ห้ามพลาดก็คือ การมานั่งรอชมวิวพระอาทิตย์ตกดิน ที่บอกเลยไม่ว่ามุมไหนก็สวยทั้งนั้นค่ะ แต่หากว่ามีเวลาเราขอแนะนำให้มานั่งรอชมพระอาทิตย์อัสดงและดูโชว์ที่ลานแสดงท้องถิ่นไปพร้อมๆกัน มาที่นี่นอกจากจะได้ชมวิวสวยๆแล้วยังได้ทำความรู้จักกับวัฒนธรรมและประเพณีท้องถิ่นในแบบเอ็กคลูซีพอีกด้วย

เที่ยว บาหลี
เรารักความเขียวของบาหลีมาก ?

เที่ยว บาหลี

เที่ยว บาหลี
อ๊คซังนางนี้ ขโมยซีนมากค่ะ 😛
เที่ยว บาหลี
รู้สึกว่านักท่องเที่ยวญี่ปุ่นเยอะมาก ชอบไปเนียนแอบฟังไกด์เค้าอธิบาย 55+
เที่ยว บาหลี
จุดชมวิว ที่บอกเลยว่าสวยทุกจุด ?
เที่ยว บาหลี
หน้าวัด เสียดายวันที่ไปเค้าไม่เปิดให้เข้าชม…
เที่ยว บาหลี
ใกล้อัสดงแล้ว โรแมนติกสุดๆ ?
เที่ยว บาหลี
ลุงคนนี้เค้าถัก Tridatu อยู่ค่ะ คนท้องถิ่นบอกว่า นี่คือกำไลข้อมือที่ชาวบาหลีใช้เป็นเครื่องราง 🙂
เที่ยว บาหลี
คู่รักบาหลี โรแมนติกมั้ยหล่ะ… 55+
เที่ยว บาหลี
ถึงเวลานั่งดูการแสดงท้องถิ่นแล้วล่ะค่ะ ?
เที่ยว บาหลี
ไฮไลท์ของการมาวัดอูลูวาตูอีกอย่างก็คือ นั่งชมพระอาทิตย์ตกดินนี่หล่ะค่ะ ?
เที่ยว บาหลี
ใครลุกก่อนถือว่าพลากนะจ้ะ เพราะไฮไลท์ของโชว์พื้นที่อยู่ที่ช่วงท้ายนี่หล่ะ 🙂

Lion Mag แนะนำ

เที่ยว บาหลี

สำรวจการแต่งกายก่อนเข้ามาถึงที่วัดกันสักหน่อย ถ้าหากคุณสวมใส่กระโปรงหรือกางเกงที่ไม่คลุมเข่า อย่าลืมนุ่งผ้าที่เค้าเตรียมไว้ด้วยนะคะ แต่ถ้าหากคุณแต่งกายถูกระเบียบอยู่แล้ว ก็ให้มองหาผ้าแถบยาวๆมาผูกไว้ที่เอวก่อนที่จะเข้าวัดตามธรรมเนียมของการเคารพเทพเจ้านั่นเองค่ะ โปรดระวังทรัพย์สินของท่านจากครอบครัวลิง ไม่ว่าจะเป็นหมวก กระเป๋าถือ กระเป๋าสตางค์ ฯลฯ เนื่องจากอาจตกเป็นเป้าของลิงซึ่งส่วนใหญ่แล้วอาจไม่ได้คืนค่ะ

Tanah lot Temple

เที่ยว บาหลี

วัดที่สร้างขึ้นโดยนักบวชชาวฮินดู เป็นหนึ่งในวัดศักดิ์สิทธิ์ที่มีชื่อเสียงที่ชาวบาหลีเลื่อมใสไม่แพ้กับวัดอูลูวาตูค่ะ จุดเด่นของที่นี่คือตัววัดจะตั้งอยู่กลางทะเล ซึ่งในช่วงเวลาน้ำลดนักท่องเที่ยวอย่างเราสามารถเดินเท้าเข้าไปในวัดได้เลยค่ะ นอกจากวัดกลางทะเลแล้ว อย่าพลาดที่จะซึมซับทัศนียภาพริมทะเลที่มีมุมสวยๆให้ได้ถ่ายรูปรัวๆกันด้วยนะคะ ขอบอกเลยว่ามา เที่ยว บาหลี ต้องห้ามพลาด Tanah lot Temple !

เที่ยว บาหลี
สถาปัตยกรรมที่นี่ดูมีเอกลักษณ์เฉพาะ ดูแล้วไม่เบื่อ 🙂

เที่ยว บาหลี

เที่ยว บาหลี
วิถีชีวิตใกล้วัด…
เที่ยว บาหลี
มีคนบอกว่าคนเยอะ ถ่ายรูปติดคนไม่สวย แต่เราชอบภาพที่มีคนเป็นองค์ประกอบ เพราะวิถีชีวิตเป็นส่วนเติมเต็มให้กับภาพได้เป็นอย่างดี ?
เที่ยว บาหลี
อยากเดินเข้าไปดูงูศักดิ์สิทธิ์กับเค้าบ้าง แต่เสียดายไม่มีตังค์ เลยอด 55+

เที่ยว บาหลี เที่ยว บาหลี เที่ยว บาหลี เที่ยว บาหลี

เที่ยว บาหลี
หินตรงนี้ texture สวยมาก เดินมองเพลินเลย ?

Lion Mag แนะนำ

เที่ยว บาหลี

มา เที่ยว บาหลี กันแล้ว อย่ามัวเพลิดเพลินแต่กับวิวทิวทัศน์เพียงอย่างเดียว ลองมองหาชาวบาหลีที่เข้าวัดมาทำพิธีทางศาสนาด้วยนะคะ เพราะนั่นจะทำให้คุณเขยิบเข้าใกล้และรู้จักบาหลีมากยิ่งขึ้น แนะนำให้ไปเดินเที่ยววัดให้เรียบร้อยก่อน แล้วค่อยออกมาช้อปปิิ้งสินค้าท้องถิ่น เพื่อจะได้ไม่เสียเวลาชมวัดนั่นเองค่ะ

เที่ยว บาหลี เที่ยว บาหลี

Kuta Beach

เที่ยว บาหลี

ชายหาดยอดนิยมเนื่องจากอยู่ใกล้กับสนามบินนานาชาติ ความน่าสนใจไม่ได้อยู่แค่เพียงชายหาดที่คุณจะนอนอาบแดด หรือเล่นเซิร์ฟกันได้อย่างสบายใจ แต่ที่ถนนฝั่งตรงข้ามยังมีร้านรวงมากมายให้ได้เดินเล่นกันตามอัธยาศัยอีกด้วยล่ะค่ะ และแน่นอน ไม่ว่าคุณจะเป็นคนชอบความร่วมสมัย หรือคลั่งไคล้สไตล์ท้องถิ่น Kuta Beach และถนนคนเดินฝั่งตรงข้ามก็มีให้คุณได้เดินละเลียดซึมซับความเป็นบาหลีได้แน่นอน

เที่ยว บาหลี
พรีเวดดิ้งก็มา….
เที่ยว บาหลี
สำหรับคนไม่อินกับทะเลอย่างเรา ก็รอแค่พระอาทิตย์ตกนี่หล่ะค่ะ ?

เที่ยว บาหลี

เที่ยว บาหลี
อบอุ่นหัวใจ…มั้ยคะ…?

Lion Mag แนะนำ

เที่ยว บาหลี

สำหรับคนที่ชอบเล่นเซิร์ฟ ที่ชายหาดแห่งนี้มีบริการพร้อมสรรพแน่นอนค่ะ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในเลเวลไหน ก็มีผู้เชี่ยวชาญคอยแนะนำและฝึกสอน มั่นใจหายห่วงได้ สำหรับคนที่ไม่ถนัดเล่นเซิร์ฟ แต่อยากมานอนอาบแดด เล่นน้ำทะเล แนะนำให้มาในช่วงบ่ายสามเป็นต้นไป อ้อ..แล้วอย่าลืมรอชมพระอาทิตย์อัสดงของวันกันด้วยนะคะ

เที่ยว บาหลี

Tips ของกินในบาหลี

เที่ยว บาหลี

เครื่องดื่มเย็นชื่นใจที่อยากแนะนำให้ลองก็คือ “จินเฉ่า” เมนูนี้มีหน้าตาเหมือนเฉาก๊วยบ้านเราแต่มาในน้ำสีแดง รสชาติคล้ายกับลอดช่องเมืองไทย สามารถหาลองชิมได้ทั่วไปในบาหลี บางโรงแรมก็จะเสริฟเป็น welcome drink รสไม่หวานเลี่ยน ดื่มแล้วเย็นชื่นใจค่ะ
อาหารท้องถิ่นบาหลีส่วนใหญ่จะเน้นเครื่องเทศ มีรสค่อนข้างจัดจ้าน

เที่ยว บาหลีมาบาหลีต้องมากินเป็ด เมนู Bebek Crispy เป็ดกรอบๆของดีต้องลองที่เมือง Ubud กลิ่นหอม หนังกรอบๆ เนื้อเหนียวนุ่ม ยิ่งได้จิ้มกับน้ำจิ้มแบบท้องถิ่นด้วยแล้ว ลงตัวสุดๆไปเลยค่ะ

เที่ยว บาหลี

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับพิกัดเด็ดๆในบาหลีที่ Lion Mag หยิบมาแนะนำกัน ทันทีที่คุณลงจากเที่ยวบินตรงของ Thai Lion Air ก็ลองแวะไปเที่ยวกันดูได้เลยนะคะ รับรองว่าจะได้ภาพสวยๆ และได้รู้จักกับบาหลีได้มากขึ้นสมความตั้งใจแน่นอนค่ะ

ทักทายพูดคุยกันต่อได้ที่ www.facebook.com/DIYLifestyleBlogs/

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.