omotenashi Japan Tourism
|

Omotenashi คือ อะไร ทำไมใครๆ ก็หลงรักญี่ปุ่น ???

Omotenashi คือ อะไรกันนะ…?

ความจริงเราเริ่มรู้จักกับคำนี้มานานพอสมควรแล้วหล่ะค่ะ おもてなし (omotenashi) คือ การใส่ใจในรายละเอียดและการบริการด้วยหัวใจ ซึ่งหลายครั้งหลายคราวที่ทำให้เราประทับใจแบบที่ว่าบางทีก็รู้ตัวและหลายครั้งที่ไม่รู้ตัว…

omotenashi Japan

หลายคนชอบถาม LillyLhin ว่า เพราะอะไรถึงได้ชอบญี่ปุ่น….??

คำตอบของเราที่ตอบไปทุกครั้งน่ะหรอ…?

“เราชอบธรรมชาติ เราชอบความมีระเบียบและเราชอบที่จะได้คุยกับคนท้องถิ่น เพราะนั่นทำให้เราได้ฝึกภาษาแบบจริงๆจังๆ” นี่คือคำตอบที่เราตอบไปบ่อยๆ…

ตอบแบบนี้มาก็เนิ่นนาน จนมานั่งคิดกับตัวเองว่า จริงๆแล้วเราชอบญี่ปุ่น เพราะอะไรกันแน่นะ…!!

omotenashi ryokan

おもてなし คือคำตอบที่เหมือนอยู่ในใจมาเนิ่นนาน แต่มองข้ามไป

ตอนนี้เรารู้ละ นี่หล่ะ คือสเน่ห์จริงๆของญี่ปุ่น ที่ทำให้เราหลงรัก 💜

ยังงงๆอยู่หรือเปล่าคะ…? เดี๋ยวเราจะค่อยๆอธิบายและยกตัวอย่างให้ฟัง !!

ที่ร้านอาหาร :

ตอนที่เดินเข้าไปในร้านอาหาร ทุกคนก็จะต้องพูดต้อนรับเรา อิรัชชัยมาเซะ !!! แล้วก็รีบตาลีตาเหลือกเข้ามาต้อนรับเรา ทำให้นักท่องเที่ยวอย่างเราๆรู้สึกว่าทางร้านอยากต้อนรับ อยากให้บริการเราเป็นอย่างดี นอกจากนั้นก็เตรียมชา เตรียมผ้าเช็ดมือเอามาไว้บริการเราอย่างรวดเร็ว จากนั้นก็รับออร์เดอร์ และที่ประทับใจสุดๆก็คือ ระหว่างกินข้าว ถ้าเราอยากจะเรียกพนักงานสักคน ก็สามารถได้รับความช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว เพราะเค้าคอยสอดส่อง เหมือนว่าดูแลลูกค้าที่มากินข้าวอยู่ตลอดเวลา 🙂

omotenashi วันฝนตก

เวลาฝนตก หรือว่าลูกค้ามีของเยอะ :

ตามร้านอาหารทั่วไป นอกจากจะมีที่วางร่มให้เราได้วางไว้หน้าร้านแล้ว เมื่อเข้ามาในร้านเค้าก็จะมีตระกร้าเล็กๆวางไว้ให้ที่ข้างๆโต๊ะ เอาไว้ให้เราวางของต่างๆ ทำให้รู้สึกไม่เกะกะ และกินอาหารได้อย่างสบายมากขึ้น 🙂

เวลาคิดเงิน :

ใช้มือทั้งสองรับเงินและแสดงกิริยานอบน้อม จากนั้นก็พูดกับเราเยอะมาก เช่นว่า รับเงินมาเท่านี้นะคะ นี่คือสินค้าทั้งหมดกี่ชิ้น เวลาจะทอนเงินให้ก็จะนับให้ดูเพื่อความถูกต้อง จากนั้นก็ขอบคุณเราและโค้งแล้วโค้งอีก 🙂 บางทีก็รู้สึกเยอะไป แต่มันก็ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่า “ลูกค้าเป็นใหญ่จริงๆ” ได้ใช่มั้ยหล่ะ 🙂

omotenashi เก็บเงิน

เวลาซื้อของฝาก :

เค้าจะถามเราด้วยว่า จะเอาไปฝากเป็นของขวัญหรือเปล่าคะ หรือไม่ก็หยิบถุงเล็กๆขนาดพอเหมาะสำหรับใส่ของที่เราซื้อได้พอดีๆ เอาไว้ให้เราตามจำนวนของสินค้าที่เราซื้อไว้เลย เพื่อที่ว่าหากเราซื้อกลับไปฝากใครจะได้มีถุงใส่สินค้าสวยๆ เพื่อให้ผู้รับประทับใจได้นั่นเอง 🙂

เวลาซื้อของฝากในวันในตก :

ร้านค้าส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นจะใช้ถุงกระดาษในการใส่สินค้าเป็นหลัก แต่พอฝนตกขึ้นมาแล้วล่ะก็…มันทำให้ลูกค้าอาจจะลำบากได้ เพราะฉะนั้นเค้าจึงสวมถุงพลาสติกอีกใบเพื่อคลุมถุงกระดาษเอาไว้ให้เรา ใส่ใจเวอร์ๆ 🙂

omotenashi ร้านของฝาก

ให้เกียรติลูกค้าอย่างเท่าเทียมกัน :

ไม่ว่าเราจะแต่งตัวชิวแค่ไหน หรือว่าเราจะเค้าไปดูของแล้วไม่ซื้อของก็ตาม พนักงานในร้านจะให้การต้อนรับลูกค้าเป็นอย่างดี บางทีทั้งๆที่ไม่ได้ซื้อของอะไรเลย ก็ยังขอบคุณที่เราเข้าไปเลือกชมสินค้าด้วย น่ารักมากๆเนอะ 🙂

ถุงใส่ร่มกันเปียกในสถานีหรือในห้าง : 

เวลาฝนตก เรามักจะเห็นเครื่องที่มีถุงที่เค้าเอาไว้ใส่ร่มอยู่ใช่มั้ยหล่ะคะ แบบเดียวกับที่เห็นในเมืองไทยนั่นหล่ะ แต่ในญี่ปุ่นนั้น เค้ามีแบบหลายไซส์ให้ชาวบ้านหรือนักท่องเที่ยวอย่างเราได้เลือกถุงได้ตามความเหมาะสม เช่น ร่มแบบสั้น หรือว่าร่มแบบยาว แล้วเราเคยดูรายการทีวี เค้าว่ายังมีการคิดค้นถุงแบบนี้เพื่อใช้กับร่มแบบต่างๆ รวมไปถึงผักและผลไม้หรือว่าดอกไม้อีกด้วย น่าร๊ากก >W<

omotenashi ขนม

เป็นยังไงกันบ้าง พอจะเข้าใจความหมายของ おもてなし (omotenashi) กันมากขึ้นแล้วหรือเปล่า นี่คือตัวอย่างเล็กๆน้อยๆที่เราเห็นในชีวิตประจำวันบ่อยๆเท่านั้นนะ คราวหน้าจะมาเล่าให้ฟังอีกว่าเราเจอおもてなし กับเรื่องของการท่องเที่ยวหรือการบริการต่างๆในญี่ปุ่นอย่างไรอีกบ้าง เพราะแบบนี้หล่ะ ถึงทำให้นักท่องเที่ยวอย่างเราหลงสเน่ห์และกลายเป็นหลงรักจนอยากกลับมาเที่ยวอีกไม่รู้จบ 55+ นี่มันการตลาดสร้างแบรนด์ Royalty ชัดๆ 🙂

omotenashi ท่องเที่ยว

เพื่อนๆลองเอามาแชร์ให้เราฟังกันบ้างนะ ว่าเจออะไรที่เป็น おもてなし แล้วประทับใจกันบ้าง เวลาไปเที่ยวญี่ปุ่น 🙂 เจอกันใหม่บล็อกหน้าค่า 💜

ทักทายพูดคุยกันต่อได้ที่ www.facebook.com/DIYLifestyleBlogs/

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.