รัชกาลที่9
|

ชวนเดินนิทรรศการในหลวง รัชกาลที่9 ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์

13 ตุลาคม 2559 วันที่สร้างความโศกเศร้าให้กับชาวไทยทั้งชาติหลังข่าวการเสด็จสวรรคตของในหลวง รัชกาลที่9 จากสำนักพระราชวังออกมาอย่างเป็นทางการ นับจนถึงวันนี้ก็ครบหนึ่งปีเต็มพอดี หนึ่งปีที่ไม่มีใครอยากจะคิดว่าทั้งหมดคือเรื่องที่เกิดขึ้นจริง

รัชกาลที่9

วันนี้คือวันที่ 13 ตุลาคม 2560 เป็นวันที่ครบรอบหนึ่งปีแห่งการจากไปของพระองค์พอดี หนึ่งปีที่ผ่านมานอกจากความโศกเศร้าอย่างที่สุดของคนไทยที่ LillyLhin มองเห็นแล้ว ก็มีสิ่งดีๆให้เราได้เห็นกันมากขึ้นเหมือนกัน ทั้งการร่วมมือร่วมใจ การเห็นคนไทยช่วยเหลือกันและใส่ใจกัน สามัคคีมากขึ้น นับได้ว่าเป็นความสุขที่ช่วยให้คนไทยได้มีรอยยิ้มและอบอุ่นหัวใจขึ้นมาได้บ้างเหมือนกัน

รัชกาลที่9

สำหรับ LillyLhin นั้นถึงแม้จะไม่เคยได้มีประสบการณ์ได้รับใช้ใกล้ชิดพระองค์ท่าน แต่จากการได้ยิน ได้ฟัง ได้อ่านสิ่งที่ท่านทรงงานมาตลอดนั้นทำให้เรารับรู้ได้ถึงพระราชหฤทัยที่ในหลวงรัชกาลที่9 ทรงมีต่อประชาชนของพระองค์

รัชกาลที่9

ในหลวงรัชกาลที่9 ทำให้เรารู้สึกอย่างมากมายถึงความหมายของคำว่า “ปิดทองหลังพระ” สิ่งที่พระองค์ทุ่มเททำมาตลอดทำให้พื้นที่ห่างไกล พื้นที่ไม่สมบูรณ์ในประเทศไทยสมบูรณ์ขึ้นมาได้โดยไม่คิดที่จะยกย่องสรรเสริญตัวพระองค์เลย จนถึงวันนี้ วันที่พระองค์ท่านไม่อยู่กับคนไทยแล้ว หลายสิ่งหลายอย่างที่พระองค์ได้ทำประโยชน์ สร้างคุณค่าไว้กับคนไทย ได้ผลิดอกออกผลอย่างมากมาย เราจึงได้รับรู้ว่าพระองค์ทรงทุ่มเทพระวรกายเพื่อคนไทยของพระองค์มากมายแค่ไหน

รัชกาลที่9

สิ่งที่เราจะทำได้ต่อไปนี้คือการที่แสดงให้พระองค์เห็นและสบายใจได้ว่าพระราชดำรัส รวมถึงโครงการในพระราชดำริต่างๆมากกว่า 4 พันโครงการ ที่พระองค์ให้ไว้กับเราได้ต่อยอดและทำให้ประเทศไทยก้าวหน้าต่อไปได้มากมายแค่ไหน และที่สำคัญคนไทยเรารักและสามัคคีกันมากแค่ไหน

รัชกาลที่9
ข้าวสายพันธุ์ต่างๆจากจังหวัดต่างๆในประเทศไทย ?

LillyLhin ซึ่งเป็นประชาชนของพระองค์ที่เกิดในรัชกาลที่9 ก็จะขอดำเนินตามเส้นทางบันดาลใจที่พ่อหลวงได้ตั้งใจสร้างเอาไว้ จะทำตัวเองให้เป็นคนดี และจะพยายามทำเพื่อสังคมให้มากยิ่งขึ้น จะน้อมนำเอาคำสอนในเรื่องต่างๆของท่านมาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต

รัชกาลที่9

เช้าวันนี้คนไทยร่วมใจกันแสดงออกถึงความจงรักภักดีที่มีต่อในหลวง รัชกาลที่9 ด้วยการจัดกิจกรรมระลึกถึงพระองค์ ตักบาตร ทำความดีเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ซึ่งวันนี้ LillyLhin ก็ได้ไปเดินงานนิทรรศการที่จัดขึ้นเพื่อระลึกถึงพระองค์ที่หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร ไปเดินดูนิทรรศการที่ได้แรงบันดาลใจมาจากพ่อหลวง และภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ของในหลวงรัชกาลที่9 ซึ่งเราขอเอาภาพบรรยากาศและแชร์เรื่องราวประทับใจให้ได้อ่านกัน ดังนี้ค่ะ

ชั้น 7 นิทรรศการ ดิน น้ำ ป่า ฟ้า แรงบันดาลใจจากพ่อ

รัชกาลที่9

ผลงานจากศิลปินไทยที่น้อมรำลึกถึงอัครศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ สื่อสารถึงการส่งมอบ ส่งต่อพระราชปณิธานของพ่อหลวงในเชิงสร้างสรรค์ในคอนเซปต์ ดิน น้ำ ป่า และฟ้า ซึ่งทั้งหมดเป็นผลงานสร้างสรรค์ของศิลปินจำนวน 45 ท่าน รวมทั้งหมด 90 ชิ้นงานด้วยกัน ซึ่งนอกจากผลงานที่สวยงามของศิลปินต่างๆแล้ว เรายังได้เห็นถึงแนวคิดต่างๆของในหลวงที่ส่งผ่านชิ้นงานต่างๆอีกด้วย

รัชกาลที่9 รัชกาลที่9 รัชกาลที่9 รัชกาลที่9

ตามทางเดินระหว่างชั้นนั้น เค้าจะติดภาพถ่ายของป่า น้ำ ดิน ฟ้า ดอกไม้ ผลไม้ ฯลฯ สลับกันไป นั่นทำให้เรารู้สึกสดชื่น เฉกเช่นว่าเราได้เดินเล่นอยู่ในป่าจริงๆ

รัชกาลที่9

ชั้น 8 นิทรรศการ พระราชาในดวงใจ

รัชกาลที่9

บอกไม่ถูกเลยว่าความรู้สึกตอนนั้นเป็นยังไง มันเป็นอารมณ์ภูมิใจ คิดถึง รัก และเสียดายเมื่อได้เห็นพระองค์ผ่านผลงานของศิลปินที่ได้ถ่ายทอดความรู้สึกถึงพระราชาของพวกเค้าออกมาในรูปแบบต่างๆ บอกเลยว่าสวยงามทุกรูปจริงๆค่ะ

รัชกาลที่9 รัชกาลที่9 รัชกาลที่9 รัชกาลที่9

รัชกาลที่9 รัชกาลที่9

รัชกาลที่9

รัชกาลที่9

ชั้น 9 นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

รัชกาลที่9

ชั้นแปดว่าประทับใจแล้ว แต่ระหว่างทางเดินขึ้นไปชั้นเก้า ก็ทำให้เราอบอุ่นหัวใจและน้ำตาคลออย่างบอกไม่ถูกค่ะ สิ่งต่างๆที่เราเองยังไม่เคยได้เห็นมาก่อน ความอ่อนโยน พระอัจฉริยภาพในด้านต่างๆของพระองค์ได้ส่งผ่านออกมาทางผลงานของท่าน ทั้งอมยิ้ม ทั้งเศร้า ทั้งน้ำตาไหล ทั้งประทับใจ หลากหลายอารมณ์มาก คิดถึงพระองค์จังเลย ?

รัชกาลที่9 รัชกาลที่9 รัชกาลที่9 รัชกาลที่9 รัชกาลที่9 รัชกาลที่9 รัชกาลที่9 รัชกาลที่9 รัชกาลที่9 รัชกาลที่9

สำหรับใครที่อยากเข้าชมนิทรรศการ diylifestyleblogs มีข้อมูลมาฝากกันด้วย 🙂

รัชกาลที่9

นิทรรศการ ดิน น้ำ ป่า ฟ้า แรงบันดาลในจากพ่อ

10 สิงหาคม – 12 พฤศจิกายน  2017

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.bacc.or.th

นิทรรศการ พระราชาในดวงใจ

29 สิงหาคม – 26 พฤศจิกายน 2017

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.bacc.or.th

นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

2 กันยายน – 7 พฤศจิกายน 2017

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.bacc.or.th

การเดินทาง :

หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร อยู่ใกล้กับศูนย์การค้า MBK ค่ะ ใครสะดวกมารถไฟฟ้าก็มาลงที่สถานีสนามกีฬาแห่งชาติแล้วเดินตรงเข้ามาได้เลย ส่วนใครที่มาจากสยามก็สามารถเดินมาทาง MBK ได้เลยค่ะ หาไม่ยาก

รัชกาลที่9

ประเทศไทยโชคดีและฉันโชคดีมากที่ได้เกิดบนแผ่นดินของ

พระมหากษัตริย์ที่สมบูรณ์แบบที่สุดในโลก

คิดถึงพ่อหลวง รัชกาลที่9 ท่านจะสถิตในดวงในไทยนิรันดร์ ?

ด้วยใจรักและภักดี

ฉันเกิดใน รัชกาลที่9

วันที่ 13 ตุลาคม พุทธศักราช 2560

ทักทายพูดคุยกันต่อได้ที่ www.facebook.com/DIYLifestyleBlogs/

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.