FI_Eco Tourism

เที่ยวเชิงเกษตร (Eco Tourism) ตามรอยโครงการพระราชดำริที่ “เขาหินซ้อน” ♡

เที่ยวเชิงเกษตร Eco Tourism เมืองไทยนี่แหละสวยไม่แพ้ที่ใดๆในโลก !

ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ขับรถเพียงสองชั่วโมงนิดๆก็ถึงจังหวัดฉะเชิงเทรา จังหวัดที่ใครๆก็มาเพื่อกราบไหว้หลวงพ่อโสธร สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมือง แต่รู้หรือไม่ว่าจังหวัดฉะเชิงเทรา ยังเป็นที่ตั้งของ “โครงการพระราชดำริต้นแบบศูนย์ศึกษาเกษตรครบวงจรแห่งแรกของประเทศไทย” อีกด้วย

Eco Tourism_17

LillyLhin รู้จัก “เขาหินซ้อน” เมื่อไม่นานมานี้เองค่ะ ถึงจะเคยมาเที่ยว มากราบไหว้หลวงพ่อโสธร และเดินเที่ยวตลาดน้ำบางคล้าอยู่ก็เถอะ แต่ไม่รู้เลยว่า ที่จังหวัดนี้มี Hidden Treasure ที่ล้ำค่าของแผ่นดินตั้งอยู่ด้วย ดังนั้นเมื่อรับรู้และได้โอกาสมาเที่ยวชมจึงอยากส่งต่อความสุขและคุณค่าดีๆแบบดีให้ทุกคนได้ลองตามมาเที่ยวกันค่ะ

Eco Tourism_13

ย้อนกลับไปเมื่อ 39 ปีที่แล้ว เขาหินซ้อน เมืองพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทราเป็นพื้นที่แห้งแล้งว่างเปล่าที่ชาวบ้านพากันส่ายหัว เพราะปลูกอะไรก็ไม่มีทางขึ้นได้ ดินที่นี่เป็นดินทรายที่ร่วนเอามากๆ ชนิดที่ว่าไม่เห็นวี่แววที่จะทำการเกษตรใดๆได้เลย จุดเริ่มต้นของโครงการในพระราชดำริ ต้นแบบศูนย์ศึกษาเกษตรครบวงจรต้นแบบเขาหินซ้อนแห่งนี้เกิดขึ้นจากการที่ชาวบ้านได้ถวายที่ให้ในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วยความจริงที่ว่าไม่สามารถปลูกอะไรได้เลย จึงถวายให้ในหลวงเพื่อให้ท่านนำไปใช้ประโยชน์ตามพระประสงค์ แต่ในหลวงรัชกาลที่ 9 กลับถามผู้ที่นำที่ดินมาถวายว่า อยากให้ที่ดินนี้กลายเป็นแหล่งเรียนรู้หรือเปล่า เมื่อได้รับคำตอบว่าใช่ ในหลวงรัชกาลที่ 9 จึงเริ่มต้นพัฒนาที่ดินที่ไม่สามารถจะใช้ประโยชน์ใดๆได้ กลายเป็นศูนย์ศึกษาต้นแบบเกษตรครบวงจรแห่งแรกของประเทศไทยในปัจจุบัน…

Eco Tourism_2 Eco Tourism_12

ด้วยพระราชอุตสาหะและน้ำพระราชหฤทัยแห่งความเมตตาที่อยากเห็นคนไทยของพระองค์มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ท่านได้มอบความรู้ให้กับคนไทยทั้งศาสตร์และศิลป์ในการดำรงชีวิต ไม่ว่าจะเป็น แนวคิดเกษตรทฤษฎีใหม่ เศรษฐกิจพอเพียง การมอบขวัญและกำลังใจให้กับเกษตรกรและพสกนิกรไทยของท่าน

ภายในศูนย์ศึกษาเขาหินซ้อนนั้น เรียกว่าทุกพื้นที่ได้ถูกนำมาใช้อย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพที่สุด ใครใคร่อยากเรียนรู้เกี่ยวกับเกษตรทฤษฎีใหม่ เศรษฐกิจพอเพียง การปลูกพืช หรือการเลี้ยงสัตว์ หรือเรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการทำการเกษตรก็สามารถเขามาเรียนรู้ได้โดยไม่มีการปิดกั้น นับได้ว่าเป็นศูนย์การเรียนรู้ที่เหมาะกับคนไทยทุกคน และไม่ใช่ศูนย์เรียนรู้เพื่อเกษตรกรเท่านั้นจริงๆ

คอนเซปต์ของเราวันนี้คือ Eco tourism เที่ยวเชิงเกษตรแบบ one day trip คือมาเที่ยวที่เขาหินซ้อนก่อน แล้วตามด้วยการเที่ยวในแหล่งชุมชนซึ่งเราไปทั้ง สวนสิริวัฎและฟาร์มแพะ ซึ่งอยู่ไม่ไกลสักเท่าไหร่จากเขาหินซ้อนค่ะ ซึ่งในตอนนี้เราจะขอเล่าให้ฟังในส่วนของเขาหินซ้อนก่อนนะคะ ♡

Eco Tourism_19

อย่างที่บอกไปว่า เขาหินซ้อน เป็นที่เที่ยวเชิงเกษตรในโครงการพระราชดำริที่เราอยากให้ทุกคนตามไปเที่ยวกัน ซึ่งเราบอกเลยว่า ใครที่ได้มาเยือน นอกจากจะได้ความรู้ที่สามารถนำไปใช้ได้จริงๆแล้ว ยังได้รับพลัง ได้เห็นความรักที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้ทำไว้เพื่อคนไทยที่ท่านรักอีกด้วย ❤️

เริ่มทริปเที่ยวเชิงเกษตรในเขาหินซ้อนกันด้วย การนั่งรถนำเที่ยวในพื้นที่ของเขาหินซ้อน ซึ่งแน่นอนมีผู้เชี่ยวชาญบรรยายข้อมูลดีๆให้เราได้ฟังขณะนั่งรับลมเพลินๆแน่นอนค่ะ

รถนำเที่ยวพาเรามาจอดในจุดแรกที่ “พลับพลาพระราม” หนึ่งในเก้ามหามงคลในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ที่คุณสามารถมาเดินเที่ยวชม หรือขี่จักรยานมาชมความเขียวชอุ่มของพื้นที่กันได้ ไฮไลท์ที่จุดนี้ก็คือ ต้นโพธิ์ทะเลต้นใหญ่ที่อยู่ไม่ไกลจากพลับพลาพระราม บอกเลยว่าร่มรื่น ชาร์จแบตร่างกายให้คุณได้แน่นอนค่ะ

Eco Tourism_1

Eco Tourism_16
เรือนรับรองของในหลวงและราชวงศ์ ♡
Eco Tourism_11
เรียบง่ายและพอเพียง ♡

Eco Tourism_9

ต่อจากพลับพลาพระราม เราไปเริ่มต้นการเรียนรู้เรื่องการทำปุ๋ยหมัก น้ำหมักชีวภาพเพื่อใช้ในการเกษตร ตรงจุดนี้หากใครไม่ได้ทำการเกษตรอย่าเพิ่งคิดว่าจุดนี้ไม่มีความหมายเชียวนะคะ เพราะ LillyLhin ก็เป็นคนไม่เคยทำการเกษตรเช่นเดียวกัน แต่เราสามารถนำความรู้ที่ได้จากจุดนี้ไปปรับใช้ในการปลูกต้นไม้ ดอกไม้ที่บ้านของตัวเองกันได้ค่ะ

Eco Tourism_15

นักวิจัยประจำฐานให้ข้อมูล และบรรยายด้วยความเชี่ยวชาญ และเป็นมิตร ในเรื่องของการทำปุ๋ยหมักรวมทั้งน้ำหมักอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ต้องเตรียมอะไร ต้องใช้อะไร เรียกได้ว่า อยากรู้อะไร สงสัยตรงไหน ก็ถามได้อย่างไม่ต้องเคอะเขินเลยหล่ะค่ะ

Eco Tourism_14 Eco Tourism_10

Eco Tourism_6

Eco Tourism_4 ได้เรียนรู้วิธีการทำน้ำหมักชีวภาพกันไปบ้างแล้ว เราก็ไปแวะกันที่ศูนย์เรียนรู้วิถีพอเพียง ที่นี่ทำให้ทั้งคนไทย และคนต่างชาติได้เข้าใจในทฤษฎีของในหลวงกันได้อย่างเป็นรูปธรรม เพราะนอกจากจะมีบอร์ดบรรยายแล้ว ยังจัดสรรพื้นที่ให้เราเห็นกันแบบจริงๆ อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นการใช้เวลาท่องเที่ยวในประเทศไทยที่คุ้มค่ามากมายทีเดียวค่ะ

Eco Tourism_5 Eco Tourism_8

LillyLhin อยากชวนทุกคนให้มาท่องเที่ยวเชิง Eco Tourism กันที่เขาหินซ้อน โครงการพระราชดำริต้นแบบศูนย์ศึกษาเกษตรครบวงจรแห่งแรกของประเทศไทย มาดูให้เห็นด้วยตาตัวเองว่า ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงรักคนไทยมากแค่ไหน ♡

💜คิดถึงพ่อหลวง 💜

บล็อกนี้ พอแค่นี้ก่อน บล็อกหน้าจะพาไปเที่ยวที่ไหนกันต่อ ฝากติดตามกันด้วยค่า ❤️

ทักทายพูดคุยกันต่อได้ที่ www.facebook.com/DIYLifestyleBlogs/

♡ หาที่เที่ยวญี่ปุ่นอื่นๆ กันอยู่หรือเปล่า ? ลองดูบล็อกอื่นๆ ของ LillyLhin กันต่อได้นะคะ ♡

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.